สวัสดีวันตรุษจีนค่าาา... 
 
 
วันนี้ก็เข้าวันที่ 2 ของปีใหม่จีน ยังไม่สายเกินไปสำหรับการกล่าวอวยพร ~ 
 
 
"ปีแพะนี้ขอให้เพื่อนๆทุกคนและครอบครัวมีแต่ความสุขสดใส แข็งแรง เฮงๆๆ รับทรัพย์กันตลอดปี Gong Xi Fa Cai ค่าาา!!! "  
 
 
 
ไหนๆก็อยู่ในช่วงแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลดีๆอย่างวันปีใหม่ เอนทรี่นี้เลยนำเรื่องราวจากทริปล่าสุดที่ทั้งสวยทั้งประทับใจสุดๆมาฝากกันค่ะ -- ไปเที่ยว Wuling Farm กันค่ะ! 
 
 
Wuling Farm ตั้งอยู่ในเขต Heping เมือง Taichung แต่อย่าเข้าใจผิดว่าอยู่ในตัวเมืองไทจงนะคะ ถึงแม้ว่าจะอยู่ในเขตไทจงแต่ Wuling Farm ตั้งอยู่ในภูเขา สูงจากระดับน้ำทะเล 1,740-2,200 เมตร
 
ถ้าให้เห็นภาพง่ายๆ Wuling Farm ติดอยู่กับด้านนึงของอุทยานแห่งชาติ Sheipa นั่นเอง
 

จากไทเป เดินทางมา Wuling ง่ายสุดคือใช้เส้นผ่านเมือง Yilan # ทางเป็นทางเขา หลายเลี้ยว เวลาจริงนานกว่าเวลาที่ google ให้ไว้พอสมควร
 
 
การเดินทางไป Wuling Farm ใช้เวลาค่อนข้างนาน จากไทเปใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่นับเรื่องเวลาในการเดินทางถือว่าสะดวกมาก เพราะมีรถบัสให้บริการตรงจากสถานี Taipei Main Station เลย ต่อเดียวถึง #รถออกทุกวันตอน 7:20 AM 
 
Wuling Farm เป็นหนึ่งในที่เที่ยวที่โด่งดังในหมู่คนไต้หวัน โดยเฉพาะหน้าดอกซากุระ #Cherry Blossom ช่วงเดือนมกรา-มีนา ขึ้นอยู่กับอากาศในปีนั้นๆ ปีนี้เทศกาลชมดอกซากุระตรงกับเทศกาลตรุษจีนพอดี 
 
เห็นความสวยและความเยอะของซากุระที่นั่นแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทุกปีคนไต้หวันถึงยอมรถติดเป็นชั่วโมงๆขึ้นเขาไปชมดอกไม้กัน
 
 

ต้นฤดูค่อยๆทยอยผลิดอกแล้ว
 
 
ปกติการจองที่พักของที่นี่ ถ้าช่วงเทศกาลดอกซากุระแนะนำให้จองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือนเพราะเต็มเร็วมาก ปีนี้โชคดีเวลาและโอกาสอำนวยเลยได้ชวนคุณพ่อบ้านไปเที่ยวกันที่นั่น 3 วัน #ช่วงที่ไปเที่ยว จขบ.ลงรูปไว้ที่ Facebook เป็นระยะๆ บางคนอาจจะได้เห็นแล้ว 
 
ช่วงที่ไป (10-12กุมภา) อากาศที่ไทเปกำลังสบายๆประมาณ 15-20 องศา เช็คอุณหภูมิที่ Wuling เย็นกว่านิดหน่อย 13-17 จัดกระเป๋าสบายๆ เอาแจ๊คเก็ตตัวเก่งเผื่อไปขึ้นเขาดูพระอาทิตย์ขึ้นหน่อย
 
 

ออกจากบ้านมาระหว่างทางอากาศดีเชียว
 
 

วิวระหว่างทาง #จริงๆฟ้าไม่มืดน้าาา กล้องเป็นอะไร -_-"
 
 
นั่งรถขึ้นเขามาเรื่อยๆ วิวตามทางก็ดูปกติ
 
 

รู้เลยว่ามาถูกที่ ขนาดแค่ริมทางยังมีซากุระสวยๆให้ดู
 
 
นั่งต่อมาได้สัก 2 ชั่วโมง บรรยากาศริมทางเริ่มเปลี่ยนไป หันไปอีกที~ อ้าว ไหงฟ้ากลายเป็นสีนี้แล้วอ่ะ
 


ไม่ได้ตั้งตัวเลย อยู่ๆก็ได้เห็นหิมะตกซะอย่างนั้น 
 
 
ก่อนหน้านี้ประมาณอาทิตย์กว่าๆเห็นจากข่าวว่ามีบางบริเวณบนเขาสูงๆที่มีหิมะตก ไม่นึกว่าจะเจอกับตัวเองในทริปนี้ อากาศตอนออกจากบ้านไม่ได้มีสํญญาณเตือนเลย
 
 

ตอนแรกนึกว่าฝนตก แต่สังเกตดูอ้าว..ขาวๆ หิมะนี่นา 
 
 

ยิ่งขับต่อไปเรื่อยๆหิมะยิ่งเยอะขึ้น
 
 
กดดูอุณหภูมินอกรถ 2 องศาหยึยๆ.. หนาวก็หนาวแต่ยังยื่นมืออกไปถ่ายรูปเอามาฝากกัน #กร๊าาาก 
 
 

ภาพนี้ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆในไต้หวัน
 
 

ต้นไม้ข้างทางบางส่วนโดนน้ำแข็งและหิมะเกาะ ดูมีสเน่ห์แบบลึกลับๆ
 
 

มีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบัส #น่าจะคันนี้ที่มาจากไทเป Main Station
 
 
ไม่นานจากหิมะก็กลายเป็นลูกเห็บ ยื่นมือหลบกลับเข้ารถแทบไม่ทัน #ระคายผิวใช้ได้อยู่ >.< 
 
 

ชั่วโมงสุดท้ายฟ้าใสอีกแล้ว #เปลี่ยนอารมณ์ตามแทบไม่ทัน
 
 
สำหรับใครที่เมารถเมาง่าย แนะนำให้เตรียมตัวให้ดีเลยค่ะ ทางเส้นนี้หลายเลี้ยวหลายโค้งมาก ใครเป็นลูกช่างเวียนหัวแบบจขบ. สภาพตอนถึงอาจไม่งาม #บ๊วยเอย ยาดมเอย จัดมา!
 
เดินทางมา 4 ชม.เต็มจากไทเปในที่สุดก็ถึงที่หมาย "Wuling Farm" !!!
 

Wuling Farm เปิดให้เข้าตลอดทั้งปี มีบางช่วงที่คนเยอะๆเขาจะจำกัดจำนวนนักเดินทางในแต่ละวัน #Traffic Control อย่างปีนี้มีการจำกัดผู้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 12-24 กุมภาเอาไว้ที่ 6,000 คนต่อวัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้บรรยากาศการชมดอกซากุระเป็นไปอย่างราบรื่น และไม่เป็นการรบกวนธรรมชาติมากเกินไป
 
#ค่าเข้าชมต่อคน 160 NT$ (Off-Peak 130 NT$) #เด็กและผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 80 NT$
 
 

ช่วงวันที่ไปเป็นวันธรรมดาก่อนเทศกาลตรุษจีน นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมาก ดอกซากุระเพิ่งเริ่มบาน
 
 

พื้นที่ของฟาร์มกว้างมาก ดอกซากุระมีหลายหลายพันธุ์ ช่วงเวลาการผลิดอกก็ไม่พร้อมกัน ค่อนๆทยอยกันบานเป็นโซนๆ
 
 
ตลอดทางในฟาร์ม ไม่ว่าหันไปทางไหนก็เห็นป่าดอกซากุระ สีหวานไล่กันไปหลายเฉดทั้งสีขาว ชมพูอ่อน ชมพูเข้ม
 
 
ช่วงตั้งแต่ 10:30AM-4PM เป็นช่วงที่คนเยอะสุด #ทัวร์ลง
 
 
ประวัติความเป็นมาของที่นี่คล้ายๆกับที่ Cingjing Farm #สวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน #ตามไปดูภาพน่ารักๆของแกะน้อยได้ที่ เอนทรี่ชิงจิ้ง  คือเป็นเขตอาศัยของเหล่าทหารผ่านศึกที่ปลดประจำการแล้ว ก่อนหน้าปี 1985 แถวนี้ยังไม่มีถนนไฮเวย์ตัดผ่าน การเดินทางลำบาก แถวนี้เป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่า Ataya
 
หลังจากมีการตั้งหมู่บ้านชุมชนทหารผ่านศึก ได้ปรับให้เป็นพื้นที่เกษตรกรรมพัฒนา จนปี 1980 ถึงได้มีการส่งเสริมให้พื้นที่นี้เปิดเป็นเขตการท่องเที่ยว 
 
จุดเด่นของ Wuling Farm นอกจากด้านความงามของพันธุ์ไม้สวยๆอย่างต้นซากุระ ต้นบ๊วย ต้นพีช ไร่ชาฯแล้ว Wuling ยังเป็นต้นทางของทางขึ้นยอดเขา SyueShan 雪山(Snow Mountain)#บางที่เรียก Xueshan ภูเขาที่สูงเป็นอันดับ 2 ของไต้หวัน (3,886 เมตร) ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงอย่าง Sheipa 
 
 
ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้พักที่นี่อย่างน้อย 1 คืน เพราะบรรยากาศช่วงเช้าและกลางคืนผิดกับตอนกลางวันมาก กลางวันคึกคักสนุกสนาน ช่วงเช้าและกลางคืนนั้นเงียบสงบและโรแมนติคมาก โดยเฉพาะใครที่รักการถ่ายรูป รับรองว่าชาร์ตแบตกันแทบไม่ทันเลย ในฟาร์มยังไม่ได้มีดีแค่ดอกซากุระ เอนทรี่หน้าจะพาไปเจาะลึกกันถึงที่เที่ยวดีๆ กิจกรรมเด็ดๆที่ไม่ควรพลาดถ้ามาที่นี่ -- บอกได้คำเดียว "เพียบ!" 
 
ที่พักของที่นี่มีทั้งแบบโรงแรม #ห้องพักอยู่ในตึกเดียวกัน แบบวิลล่า #บ้านพักส่วนตัวเป็นหลังๆ หรืแแม้แต่ตั้งแคมป์กันเองบนเขา #มีอุปกรณ์ให้เช่าทั้งเต้นท์ ถุงนอน อุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ
 
รอบนี้ขอแบบสบายๆนอนในโรงแรมละกัน
 

หน้าตาตึกที่พัก เป็นไม้ๆสบายๆ
 
 

ถึงแล้วห้องพัก ห้องไม่ใหญ่แต่สะอาดสมบูรณ์ มีอุปกรณ์กันหนาวอย่างผ้าห่มให้ความร้อนไว้ด้วย นอนสบายมาาาาก
  
 
 

อีกมุม -- กาน้ำร้อน+ชา ไดร์เป่าผม ทีวี #อยู่ในเขาแต่เคเบิ้ลชัดแจ๋ว 555 อ้อ! ที่นี่มี Free Wifi ให้ด้วย แต่สัญญาณตามห้องไม่ค่อยดี
 
 

ขึ้นเขามาไม่สูงเท่าไหร่ อากาศในถุงขนมพองซะแล้ว # 2 ถุงด้านขวานี่อร่อยมาก จขบ.ทานบ่อย แนะนำให้ชิมเวลามาเที่ยวไต้หวัน เมืองไทยไม่มีน้าาา #ด้านขวาล่างเป็นรีโมตของผ้าห่มไฟฟ้า ปรับกันได้ตามชอบ อุ่นสุดๆ อารมณ์เหมือนแช่ออนเซ็น #ก่อนนอนลดอุณหภูมิให้ต่ำไว้ ไม่อย่างนั้นระหว่างคืนตื่นมาเหงื่อโชก
 
 

บ้านพักแบบวิลล่า ข้อดีคือตื่นมาท่ามกลางวิวภูเขาและต้นซากุระ
 
 

เปิดประตูมาเห็นวิวนี้เลย 
 
 
ทริปนี้รูปเยอะหน่อย เพราะอยากให้ได้เห็นบรรยากาศสวยๆกัน แล้วจะค่อยๆทยอยลงนะคะ จะได้ไม่โหลดกันโหดมาก -- รูปสุดท้ายก่อนไป โคลสอัพสุดๆ 
 
 

 
แล้วเจอกันใหม่นะคะ.. Happy Weekend กันทุกคนค่าาา
  

edit @ 21 Feb 2015 14:19:07 by lizardgirl

Comment

Comment:

Tweet

That is a good buy since they find the very best connected with merchandise at the most fake chanel sale reasonably competitive connected with charges. It will guide those to spend less an abundance of dollars and find these individuals identical style of contentment of which choosing a custom made designer purse louis vuitton replica sale can have gradually added these individuals. Regulations connected with fascination is concerning the best way to spend cash very well so that they are competent to catch the attention of far more of it in to the future ones fake chanel sale technique. When you frivolously expend your hard earned dollars subsequently finally that you are limited running from the jawhorse. The amount of paying behaviors you undertake should have a big relation to hawaii connected with louis vuitton replica sale intellect in addition to contentment you delight in. Intended for good personal liberty it is advisable to review ones paying behaviors. Will you be the sort exactly who extends to available chanel replica sale straight away for just a custom made designer purse devoid of concerning around the fallout? Or maybe, will you search for a far more superior in addition to less expensive alternate like with regards to Hermes Fake Purses and handbags. Most of these purses and handbags can be through to help you many $ eventually.

#1 By jeff (59.152.240.92|59.152.240.92) on 2015-03-18 16:20