สวัสดีค่าาา 

วันเวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเสียจริง เผลอแว๊บเดียวก็กำลังจะย่างเข้าปีใหม่อีกแล้ว ... ไม่ได้มาอัพบล็อกนานมาาาาก ลองเปิดไปดูเอนทรี่สุดท้าย คุณพระ!นั่นผ่านมาปีนึงแล้ว 
 
หายหน้าหายตาไปก็เพราะกลับไปทำธุระที่เมืองไทยมาสักพักค่ะ จริงๆก็ไปๆมาๆระหว่างเมืองไทยกับไต้หวัน แต่พอนับจำนวนวันดูปีนี้อยู่เมืองไทยเยอะกว่ามาก เอาไว้จะมาเล่าสู่กันฟังอีกทีนะคะว่ากลับไปทำอะไร
 
กลับไปใช้ชีวิตประสาคนเมืองอยู่เมืองไทยซะนาน -> อยู่คอนโด ขึ้นรถไฟฟ้า ใช้ชีวิตตามห้าง ติดอยู่บนท้องถนนเป็นชั่วโมงๆ กลับมาไต้หวันรอบนี้เลยกระหายพื้นที่ธรรมชาติเอามากๆ  
 
 
ทริปแรกเลยจัดไปค่ะ.. "Sun Moon Lake" (คนไต้หวันเรียก Rìyuètán) หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ "ทะเลสาบสุริยันจันทรา" อยู่ในเขต Nantou ขับรถจากไทเปไป 3 ชั่วโมงกว่าๆ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของไต้หวัน นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันเป็นอันดับต้นๆ
 
 
ไปดูรูปกันเลยดีกว่า...
 
ไปถึงตอนประมาณบ่าย 2 วันนั้นอากาศดีท้องฟ้าโปร่งมาก เลยตัดสินใจออกไปปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ ระยะทางโดยรวมประมาณ 32 กิโลเมตร
 
สมกับที่เขาว่าไว้ เส้นทางรอบทะเลสาบสวยจริงๆ
 
 

จริงๆมา SunMoon Lake หลายรอบมาก ทุกครั้งก็จะแวะเวียนไปแต่จุดไฮไลท์ๆ ขับรถวนซะรอบ เดินเล่นชมวิวนิดๆหน่อยๆก็คิดว่าน่าจะโอเค จนเมื่อไม่นานมานี้ได้อ่านเจอข้อความในหนังสือท่องเที่ยวว่าถ้าอยากเห็นความสวยงามของ SunMoon Lake อย่างแท้จริงต้องลองปั่นจักรยานวนรอบเกาะดู อืม.. เข้าใจแล้วว่าทำไมเขาถึงแนะนำแบบนั้น

 

จากมุมสูงมองลงไปเห็นทะเลสาบ

 

เลนจักรยานและทางสำหรับคนเดินจะต่างจากถนนสำหรับรถยนต์ เลนจักรยานจะลัดเลาะเลียบตัวทะเลสาบมากกว่าเลนรถมาก ดังนั้นถ้าชมวิวทะเลสาบจากในรถจะได้เห็นแต่ไกลๆ ส่วนใหญ่แล้วจะโดนต้นไม้บังเป็นระยะๆ แต่ถ้าเดินหรือปั่นจักรยานชมวิว จะรู้สึกว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาบ :)

 

มุมนี้คนฮิตมาถ่ายพรีเวดดิ้งมากๆ วันที่ไปอากาศดีน้ำในทะเลสาบเป็นสีฟ้าคราม ขนาดเย็นแล้วยังมีว่าที่บ่าวสาวกำลังถ่ายรูปอยู่หลายคู่เลย

 

ตามทางจะมีจุดนั่งพักไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็หยุด -- ส่วนใหญ่เป็นจุดชมวิว

 

ถ้ามีเวลาจำกัดไม่จำเป็นต้องปั่นรอบทะเลสาบก็ได้ แต่เลือกเส้นทางที่คิดว่าน่าสนใจที่สุด (แต่ละจุดให้อารมณ์ต่างกันออกไป) ส่วนตัวแนะนำให้ปั่นเส้น Lalu Lakeside Trail เพราะนอกจากเป็นเส้นที่ใกล้น้ำที่สุด ปั่นง่ายเพราะไม่มีทางขึ้นเนิน มีเลนจักรยานไปตลอดทางแล้ว ยังใกล้กับ Xiangshan Visitor Center อีกด้วย

 

 

Xiangshan Visitor Center ตัวอาคารสวยมาก

#ภาพนี้มาจาก google แอบขี้เกียจหาแฟ้มภาพเดิม :P

 

ที่นี่มีบริการให้เช่าจักรยาน มีร้านอาหาร ห้องน้ำ และบริการให้ข้อมูลเพียบพร้อม ถ้าเริ่มปั่นจากตรงนี้ให้เลี้ยวขวา (ทะเลสาบอยู่ขวามือของเรา) จะได้เห็นวิวสวยๆเพียบ ระยะทางประมาณ 3 กิโลนิดๆปั่นประมาณครึ่งชั่วโมงก็ครบแล้วค่ะ

ถ้าไม่ชอบปั่นจักรยานหรือขี้เกียจเดินอีกทางเลือกหนึ่งที่จะได้สัมผัสทะเลสาบแบบใกล้ๆคือการนั่งเรือชม ท่าเรืออยู่ใกล้ๆกับ Shuishe Visitor Center #รถบัสที่มาจากสถานีรถไฟ Taichung ทั้ง TRA และ HSR จะมาจอดให้ลงที่นี่ค่ะ

 

หน้าตาเรือชมทะเลสาบ #ภาพมาจาก google

 

เรือให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9AM - 5PM สามารถเอาจักรยานขึ้นเรือได้ด้วย ราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง เรือจอด 3 ท่าคือ Shuishe, วัด Xuanguang และ Ita Thao

วันนั้นแวะโน่นแวะนี่ชมวิวไปตลอดทาง กว่าจะรู้ตัวอีกทีพระอาทิตย์ก็ลาขอบฟ้าไปเรียบร้อย ช่วงนี้หน้าหนาว 5 โมงเย็นก็เริ่มหมดแสงแล้ว โชคดีที่มีไฟติดจักรยานไปด้วย ขาปั่นกลับแอบมืดอยู่เหมือนกัน ปั่นๆไปบางทีมรรถบัสสวนมา ทางแคบๆก็แอบหวั่นๆอยู่

สรุปแล้วใช้เวลาไป 3 ชั่วโมงครึ่ง กว่าจะถึงที่พักมืดสนิทพอดี 

 

หน้าตาห้องพัก เป็นกระท่อมส่วนตั๊วส่วนตัว

 

หน้าตากระท่อมน้อยในป่าใหญ่

 

ครั้งหน้าจะพาไปเที่ยวที่แจ่มๆใน SunMoon Lake กันต่อนะคะ ใครที่มีคำถามหรืออยากได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมแวะเวียนไปคุยกันได้ที่ Facebook ค่ะ  ที่นั่นยังอัพเดทเรื่องราวกระจุกกระจิกรายวันเหมือนเดิม

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนบ่อย รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

เจอกันเอนทรี่หน้าค่ะ 

 
 
*การเดินทางมา SunMoon Lake:
จากไทเป-รถบัสของบริษัท Kou-Kuang Transportation ขึ้นที่สถานี Taipei # ให้บริการตั้งแต่ 7AM-5PM
 
แต่ถ้าให้สะดวกกว่านั้น แนะนำให้นั่งรถไฟ #แบบปกติ TRA หรือความเร็วสูง HSR ก็ได้ มาลงที่สถานี Taichung แล้วต่อรถบัสของ Taiwan Tourist Shuttle Bus #ให้บริการตั้งแต่ 7:50AM-7:50PM

edit @ 28 Dec 2014 21:56:30 by lizardgirl

Comment

Comment:

Tweet