นอกจากความโด่งดังในเรื่องความไฮเทคทางด้านไอทีของไต้หวันแล้ว
อีกเรื่องที่เป็นที่โจษจันไม่แพ้กันก็คือจำนวนร้านสะดวกซื้อตามท้องถนน
ใครมาถึงไต้หวันแล้วไม่ได้แวะเข้าไปชื่นชมความ "เยอะ" ของร้านสะดวกซื้อที่ขึ้นกันอย่างกันดอกเห็ดยามหน้าฝนแล้ว เรียกว่ายังไม่ได้ซึมซับวัฒนธรรมความเป็นไต้หวันอย่างแท้จริง 
 
ร้านสะดวกซื้อเหล่านี้มีกระจายทั่วเกาะไต้หวัน ยิ่งตามเมืองใหญ่ๆอย่างไทเป เถาหยวน เกาสง ไท๋จงแล้วล่ะก็ แค่กวาดตามองก็ต้องเห็นสักร้านแล้ว
อย่างถนนหน้าบ้านของจขบ.ระยะห่างไม่เกิน 400 เมตร มีร้านสะดวกซื้อตั้งอยู่ด้วยกันถึง 4 ร้าน (7Eleven 2 ร้าน FamilyMart และ HiLife อีกอย่างละหนึ่ง) ที่น่าขำก็คือร้าน 7Eleven 2 ร้านนี้ตั้งห่างกันออกไปไม่ถึง 100 เมตร ยังดีที่อยู่กันคนละฝั่งถนน เรียกว่าให้ความสะดวกคุณลูกค้ากันอย่างถึงใจกันทีเดียว 
 
ร้านสะดวกซื้อของที่นี่ ขนาดของร้านจะแตกต่างกันออกไป บางร้านก็แค่ 1 คูหา บางร้านยิ่งใหญ่อลังการขนาด 5 คูหาก็เคยเห็น มองเผินๆนึกว่าร้านกาแฟหรือร้านอาหารฮิปๆ 
สมัยก่อนยังไม่เห็นร้านขนาดยักษ์แบบนี้บ่อยนัก เว้นแต่ตามชานเมืองหรือตามสถานที่ท่องเที่ยวนอกเขตไทเปหรือเมืองใหญ่ๆ เดาว่าเป็นเพราะค่าเช่าที่ที่สูงลิ่ว แต่ปัจจุบันเทรนใหม่ของร้านสะดวกเหล่านี้ เริ่มเปิดสาขาที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เป็นลักษณะร้านสะดวกซื้อกึ่งคาเฟ่ซะมากกว่า ไม่เฉพาะแต่นอกเมืองที่มีร้านแบบนี้ เดี๋ยวนี้ตามเขตเมืองก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นร้านขนาด 2-3 คูหา
 
ร้านสะดวกซื้อของที่นี่ ของกินเยอะมาาาาก ... ไม่เฉพาะแต่อาหารกล่องแช่เย็นหรือแช่แข็ง แต่ประเภทของสดก็เยอะ ยิ่งเดี๋ยวนี้รัฐบาลรณรงค์เรื่องสุขภาพ เมนูก็ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมไปตามแฟชั่นการกินของคนที่นี่  
 
 
 


หน้าตารูปแบบร้านที่เห็นได้ทั่วไป อันนี้เป็นร้านแนวใหม่ที่เห็นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ
 
 
 
 


เกือบร้อ